•  
You are at: กระบี่ (Home) > กิจกรรม > กิจกรรมปีนผา
 
Thai
English

 

กิจกรรมปีนหน้าผา เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ถูกจัดเข้าเป็นกิจกรรมท้าทายและสนุกสนานในเชิงนิเวศน์อนุรักษ์ธรรมชาติ เหตุเพราะได้ใกล้ชิดธรรมชาติแบบจริงจังและไม่ได้เปลี่ยนแปลงธรรมชาติที่เป็นอยู่ไปแต่อย่างใด จึงไม่น่าแปลกใจที่ทุกวันนี้ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์จึงเป็นที่นิยมมาก และหนึ่งในนั่นก็คือ กิจกรรมการปีนผา

กระบี่ มีลักษณะทางภูมิปะเทศที่สวยงาม อุดมด้วยโตรกหินผามากมาย เหมาะแก่การทำกจกรรมปีนผายิ่งนัก ซึ่งต่อไปนี้ จะกล่าวถึงสถานที่ปีนหน้าผาที่สวยงามและเลื่องชื่อติดอันดับโลกของจังหวัดกระบี่

แนวหินปูนสวยๆ เหล่านี้นั้น แต่ก่อนเป็นเพียงฉากธรรมชาติที่สวยงาม ซึ่งแม้จะสวยงาม แต่ก็สร้างคุณค่าทางการท่องเที่ยวได้เพียงระดับหนึ่ง แต่เมื่อนักปีนผาฝรั่งคนหนึ่งมาถึงที่นี่ เกิดประทับใจกับหน้าผาของจังหวัดกระบี่ จึงได้จัดเส้นทางปีนผาขึ้นที่เกาะพีพีเป็นแห่งแรก นับจากนั้นเส้นทางปีนผาอื่นๆจึงได้มีการจัดสร้างขึ้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากเกาะพีพีมาจนถึง อ่าวไร่เลย์ อ่าวถ้ำพระนาง และอ่าวต้นไทร

อ่าวไร่เลย์ จุดหมายของนักปีนผาและสปิริตของผู้กล้า

สายเชือกระโยงระยางที่ผูกห้อยอยู่กับอุปกรณ์ต่างๆของการปีนผา ติดอยู่ตามร่างกาย .. เมื่ออุปกรณ์พร้อม มือสองมือก็เริ่มกุมจับมั่นซอกหินและค่อยๆยันกายขึ้นปีนไปตามผาสูงชันทีละนิดๆ สายตาที่มุ่งมั่น พลังของท่อนแขนและเท้า ขยับเกร็งจนสังเกตเห็นเอ็นกล้ามเนื้อปูดโป่ง และด้วยใจที่มุ่งมั่นนั้น จุดหมายที่สูงชันราวตึก 20 ชั้น จึงถูกพิชิตลงได้อย่างสำเร็จ เสียงครูฝึกและเพื่อนๆปรบมือและจับมือแสดงความยินดีเมื่อใครคนนั้นได้ถึง “จุดหมาย” ของการปีนผาและปีนกลับลงมาได้อย่างปลอดภัย

นักปีนผามืออาชีพบอกกับเราว่า การปีนผา หมายถึงการ สร้างวินัยและการได้หยุดและคิดถึงสิ่งที่จะทำ เพราะถ้ามีการผิดพลาดเพียงเสี้ยววินาทีเดียว นั้นหมายถึง ชีวิต...บางคนบอกว่า การปีนผาไม่ใช่การบรรลุจุดหมายหรือตำแหน่งที่เขียนไว้บนหน้าผานั้น แต่มันกลับคือการได้บรรลุและชนะใจขี้ขลาดของตัวเราเองต่างหาก...

อ่าวไร่เลย์ มีจุดเด่นอยู่ที่หน้าผาสูงชันในไร่เลย์ตะวันออก และมีหาดทรายเนียนขาวละเอียดในไร่เลย์ตะวันตก ซึ่งสามารถเดินทะลุกันได้ด้วยทางเดินตัดข้ามเล็กๆ ไร่เลย์ ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปีนผาที่นักท่องเที่ยวผู้นิยมความท้าทายของการปีนผามักเลือกที่นี่เป็นแหล่งปีนผาที่โปรดปราน เพราะไร่เลย์มีธรรมชาติที่สวยงามและหลากหลาย ทั้งท้องทะเลสีฟ้าใส ภูเขาสูงไม้ครึ้ม โถงถ้ำที่สวยงาม และยังมีแอ่งน้ำทะเลท่ามกลางขุนเขาโอบรอบด้าน ซึ่งจะเห็นได้ในเวลาน้ำทะเลขึ้นสูงเท่านั้น

อ่าวถ้ำพระนาง อ่าวถ้ำพระนาง ซึ่งมีหน้าผาสำหรับฝึกปีนอันน่าท้าทายเช่นกัน แต่หากจะไปให้ถึงไฮวิวพอยท์ จุดชมวิวอันสวยงามซึ่งจะชมได้เฉพาะนักปีนผาเท่านั้น ซึ่งการเดินทาง จะมีป้ายบอกตรงศาลาริมทางก่อนสุดทาง นอกจาก นี้ยังบอกทางไป โลว์วิวพอยนต์ (Low View Point) และทะเลปิด (Lagoon) เป็นทางดินเหนียวสีน้ำตาลส้มที่เปียก น้ำสูงวกวนขึ้นไปบนเขา ง่ายต่อการลื่นล้ม ต้องระวังในการเดินเป็นพิเศษ เมื่อเดินไปเรื่อย ๆ ก็จะถึงจุด ที่จะต้องเริ่มปีนเขา ไปยังจุดไฮวิวพอยนต์ หินบริเวณนี้แหลมคมกว่าหน้าผาตรงอ่าวไร่เลย์ตะวันออก แต่จับและเหยียบง่ายกว่า เพราะมีช่องร่องขนาดพอดีเท้า ตลอดทาง แต่ต้องระวังอย่าให้พลาดถูกหินบาด

อ่าวต้นไทร เป็นอ่าวที่ต่อเชื่อมจากอ่าวไร่เลย์ตะวันตก สามารถเดินข้ามลัดเลาะไปตามโขดหินจากอ่าวไร่เลย์ตะวันตกไปสู่อ่าวต้นไทรได้ในเวลาที่น้ำทะเลลด ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวจะคอยเวลาให้เป็นเวลาเย็น จึงจะเริ่มเดินลัดเลาะกันไป หรือไม่ก็สามารถนั่งเรือหางยาวจากอ่าวไร่เลย์ตะวันตกข้ามไปอ่าวต้นไทรในเวลาเพียง 5 นาที ราคาเรือโดยสาร 30 บาท ต่อคน

อ่าวต้นไทร เป็นอีกที่ที่นักปีนผานิยมไปปีนด้วยเช่นกัน เพราะลักษณะของหน้าผาที่สูงชันมากกว่า และปีนยากมากกว่า ที่นี่จึงเป็นที่ที่จะเหมาะสำหรับคนที่เคยมีประสบการณ์ปีนผามาบ้างแล้ว อ่าวต้นไทรยังเพียบพร้อมไปด้วยโรงแรมและบังกะโลในหลายระดับราคา ร้านอินเทอร์เน็ต ร้านอาหาร ร้านปีนเขา ออฟฟิศทัวร์ต่างๆ และบาร์เบียร์ สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เลือกเที่ยวและทำกิจกรรมที่ถนัด

เกาะพีพี

ปีนผาเป็นกิจกรรมที่ถือกำเนิดขึ้นที่เกาะพีพี เป็นแห่งแรกในประเทศไทย ร่วมเวลาทั้งสิ้นเกือบ 20 ปีมาแล้ว เมื่อเส้นทางปีนผาถูกจัดสร้างขึ้นโดยนักปีนผาชาวอิตาลี โดยเส้นทางปีนผาเส้นแรกของประเทศไทยอยู่ที่อ่าวลิง ด้านขวามือของท่าเรือพีพีดอน ซึ่งทุกวันนี้ ตรงอ่าวลิงยังเที่ปีนผาที่เลื่องชื่อของพีพีอยู่จนทุกวันนี้

หน้าผาของเกาะพีพี ถือได้ว่ามีความง่ายมากกว่าที่อ่าวไร่เลย์ แต่นักท่องเที่ยวนิยมมาที่เกาะพีพี ด้วยเพราะกิจกรรมมากมาย มีให้เลือกทำ ทั้ง สน๊อกเกิ้ล ดำน้ำลึก และปีนผาอย่างที่กล่าวมาข้างต้น สามารถสอบถามถึงการเรียนปีนผาและขอคำแนะนำได้ที่ร้านปีนผา ซึ่งมีอยู่มากมายในเกาะพีพี เดินทางมาเกาะพีพีได้โดยจากทาง อ่าวนาง กระบี่ ภูเก็ต และเกาะลันตา

   
 
Copyright 2009 © www.essentialkrabi.com, Krabi - Thailand.