เกาะพีพีและรายละเอียดของเกาะพีพีที่น่าสนใจ

You are at: กระบี่ (Home) > จุดหมายปลายทาง > เกาะพีพี
 
Thai
English

 

เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

เกาะสวรรค์ที่จัดว่ามีชื่อเสียงเรื่องความงดงามระดับโลกทั้งในเรื่องความสวยงามของโลกใต้ท้องทะเลอันกว้างใหญ่และความสวยงามของแหล่งหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลสวยใส... หมู่ เกาะพีพี ประกอบไปด้วยเกาะใหญ่ 2 เกาะซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในการเดินทางมาพักผ่อนและทำกิจกรรมต่างๆ ได้แก่ เกาะพีพีดอนและเกาะพีพีเล และยังประกอบไปด้วยเกาะเล็กๆรายรอบ ได้แก่ เกาะยูง เกาะปิด๊ะ และเกาะไม้ไผ่ ซึ่งจะเป็นเกาะที่ไม่มีโรงแรมและที่พัก แต่สามารถนั่งเรือหางยาวไปดำน้ำสน้อกเกิ้ลได้

เกาะพีพี ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งกระบี่มา ประมาณ 45 กิโลเมตร สะดวกสบายกับการนั่งเรือโดยสารจากท่าเรือจิหลาด อำเภอเมือง กระบี่ ใช้เวลาประมาณ 1.30 ชั่วโมง และยังมีเรือโดยสารที่วิ่งมาจาก เกาะภูเก็ต , เกาะลันตา , อ่าวนาง มุ่งเข้าสู่เกาะพีพี ทุกวัน ซึ่งจะวิ่งวันละ 2 เที่ยว ตั้งแต่เดือน ต.ค.- พ.ค ในทุกปี เมื่อเรือโดยสารมาจอดเทียบท่าที่ท่าเรือพีพีซึ่งตั้งอยู่ในบริเวณหาดอ่าวต้นไทร ของเกาะพีพีดอน จะมีบรรดาไกด์จำนวนมากจากโรงแรมต่างๆ มาถือป้ายเชิญชวนสำหรับนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้จองห้องพัก...พอเดินออกไปตามถนนเล็กๆ จะเห็นร้านค้าต่างๆ เต็มทั้ง 2 ข้างทาง ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งจับจ่ายซื้อของบนเกาะพีพีเลยทีเดียว ซึ่งทางเดินเล็กนี้ สามารถนำพาเราเดินไปได้รอบเกาะพีพีดอนเลย

สีสันของเกาะพีพี ไม่เคยจืดจาง แม้จะเคยผ่านเหตุการณ์เลวร้าย อย่างเช่น เหตุการณ์ สึนามิแล้วก็ตาม เกาะพีพี ยังคงมีเสน่ห์อันน่าชื่นชมอยู่เสมอตอลดเวลา ทั้งหาดทรายและน้ำทะเล รวมไปถึงทรัพยากรทางทะเลตามธรรมชาติ ก็มิได้ลดด้อยคุณค่าแต่อย่างใด และที่คาดไม่ถึงคือ หาดทรายของเกาะพีพี กลับมีความขาวละเอียดและน้ำทะเลที่ใสยิ่งขึ้นอีกด้วย

เกาะพีพี ยังมากด้วยกิจกรรมอีกหลากหลายอย่าง อาทิ กิจกรรมที่ฮิตและเป็นที่นิยม คงหนีไปไม่พ้น การดำน้ำลึกและการดำน้ำแบบสน้อกเกิ้ล ทั้งในบริเวณของเกาะพีพีและเกาะบริวารใกล้เคียง , การปีนผา ซึ่งเกาะพีพีได้ชื่อว่า เป็นต้นกำเนิดของการปีนผาแห่งแรกในแประเทศไทย ซึ่งมีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน , การเดินขึ้นไปชมความงามของจุดชมวิว ซึ่งสามารถเห็นเวิ้งอ่าวของทั้ง 2 อ่าว อันได้แก่ อ่าวต้นไทร และอ่าวโละดาลัมได้อย่างชัดเจน และจะมีความสวยงามมากขึ้นเมื่อเวลาน้ำขึ้นเต็มที่ ซึ่งจุดชมวิวนี้ ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางถึง 186 เมตรและเป็นจุดที่สามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ได้ ณ จุดเดียวกันนี้ด้วย

 

เกาะพีพีดอน

จะเต็มไปด้วยโรงแรมที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ลักษณะของพีพีดอนจะเป็นเกาะขนาดเกือบ 10 ตร.กม. เป็นลักษณะของเกาะขนาดใหญ่และขนาดกลาง 2 เกาะ ติดกันและมีส่วนเวิ้งอ่าวที่โค้งเชื่อมเข้าหากันเป็นแนวยาวสวยงาม ซึ่งเวิ้งอ่าวทั้งสองที่โค้งเข้าหากันนั้น เรียกกันว่า อ่าวต้นไทร และ อ่าวโละดาลัม ซึ่งทั้งสองอ่าวก็ประกอบไปด้วยหาดทรายสีขาวละเอียดและน้ำสีฟ้าใส ซึ่งสามารถมองเห็น ปะการังใต้น้ำได้ชัดเจน และยังคึกคักไปด้วยร้านค้า โรงแรม ที่พัก ร้านอาหาร ในหลากหลายราคาให้เลือก

อ่าวต้นไทร เป็นหาดที่มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี เวิ้งอ่าวที่คอดเข้ามา มีลักษณะของหาดทรายที่สวยงามและน้ำทะเลใส นักท่องเที่ยวนิยมมาอาบแดดและพักผ่อน ตรงส่วนปีกอ่าว เป็นที่ตั้งของท่าเรือเฟอร์รี่ที่มาจากกระบี่ เกาะลันตา และภูเก็ต เดินออกจากท่าเรือมาประมาณ 5 นาที ไปทางขวามือจะเข้าสู่ถนนเล็กๆ จะผ่านความพลุกพล่านของร้านค้า ออฟฟิศและแผงขายของต่างๆ

อ่าวโละดาลัม เป็นอ่าวตรงกันข้ามกับอ่าวต้นไทร มีลักษณะของหาดทรายและน้ำทะเลที่สวยงามเหมือนกัน เวิ้งอ่าวกว้างใหญ่ มีภูเขาโอบลอบเป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถเดินตัดจากอ่าวต้นไทร มาสู่อ่าวโละดาลัมได้ ระยะเพียง 500 เมตร

ในเกาะพีพีดอน นอกจากมีสองหาดที่สวยงามแล้ว ยังมีหาดและอ่าวเล็กๆ อีกจำนวน 10 แห่ง ซึ่งในการเดินทางเพื่อไปสู่หาดเล็กๆเหล่านี้ สามารถเดินทางไปได้โดยการโดยสารเรือหางยาว เพื่อไปยังหาดนั้นๆ ซึ่งได้แก่

แหลมหิน เริ่มต้นด้วยหาดที่ติดกับอ่าวต้นไทร ลักษณะเป็นหาดขนาดเล็ก มีโรงแรมรีสอร์ทไม่มาก แต่ยังคงความสวยงามเรื่องหาดทรายสีขาวและน้ำทะเลสวยใส

หาดยาว คือหาดถัดจากแหลมหิน มีความยาวประมาณ เกือบ 1 กิโลเมตร มีความคึกคักพอสมควร เพราะมีโรงแรมที่พัก บาร์เบียร์เป็นจำนวนมาก เป็นหาดที่เหมาะสำหรับการดำน้ำชมปะการังทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น และมีจุดดำน้ำอยู่ใกล้กัน เรียกว่า แหลมพอ ซึ่งถ้าดำน้ำลงไปจะพบ ปะการังกิ่ง ปะการังจานและปะการังสมอง

อ่าวรันตี ติดกับหาดยาวเป็นหาดเล็กๆ หาดทรายสะอาด น้ำตื้น จากหาดออกมาประมาณ 100 เมตร มีแนวปะการังที่สมบูรณ์อยู่จุดหนึ่ง พวกปะการังจานและปะการังกิ่ง

อ่าวผักหนาม เป็นหาดเล็ก เงียบสงบ มีความยาวประมาณ 300 เมตร ติดกับอ่าวรันตี และมีแนวปะการังต่อเนื่องมาจากอ่าวรันตี สามารถดำลงไปชมได้เช่นกัน

โละบาเกา มีความยาว 500 เมตร ร่มรื่นด้วยทิวมะพร้าว บรรยากาศเงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน สามารถชมปะการังน้ำตื้นได้เช่นกัน

แหลมตง อยู่ทางด้านเหนือสุดของเกาะพีพีดอน เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเล ประกอบอาชีพด้วยการออกหาปลาในท้องทะเล

โละลานะ เป็นอ่าวที่โค้งลึกเข้าไปในแผ่นดินเป็นรูปเกือกม้า มีหาดทรายยาวประมาณ 500 เมตรอยู่ข้างใน น้ำใส ลงเล่นน้ำได้ และ ตรงปากอ่าวมีปะการังน้ำตื้นอยู่บ้าง

อ่าวนุ้ย เป็นหาดเล็กๆ บรรยากาศเงียบสงบ น้ำตื้นและใสมาก หน้าหาดมีจุดดำปะการังน้ำตื้นอีกจุดหนึ่ง ใกล้ๆกันมีเกาะเล็กๆชื่อว่า เกาะอูฐ เป็นจุดดำน้ำลึก

อ่าวหยงกาเส็ม อ่าวขนาดเล็ก ยาว300 เมตร นักท่องเที่ยวนิยมมาอาบแดดและดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นและบรรยากาศเงียบสงบ

อ่าววังหลง เป็นอ่าวที่เล็กที่สุด เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบและความเป็นส่วนตัวได้อย่างดี หน้าหาดมีทั้งจุดดำน้ำลึกและจุดดำน้ำตื้น มีปะการังสวยงามอยู่หลายชนิด

จากจุดชมวิวเกาะพีพี
เกาะพีพีเล
อ่าวต้นไทร
 

เกาะพีพีเล

เป็นเกาะขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 6 ตร.กม. ตั้งห่างจากเกาะพีพีดอนประมาณ 2.2 กิโลเมตร ลักษณะของเกาะส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินปูน ภายในทิศตะวันออกฉียงเหนือของเกาะพีพีเล มีการค้นพบถ้ำโบราณ ซึ่งอยู่ฝั่งเดียวกับอ่าวปิเละ มีชื่อเรียกว่า “ ถ้ำไวกิ้ง ” ต่อมารัชกาลที่ 9 ได้เสด็จประพาส จึงทรงพระราชทานนามใหม่ว่า “ ถ้ำพญานาค” ซึ่งทรงตั้งตามหินก้อนหนึ่งที่มีรูปร่างคล้ายเศียรพญานาคและเป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านที่เข้ามาเก็บรังนกในถ้ำแห่งนี้ ภายในถ้ำนอกจากจะมีหินงอกหินย้อยอันสวยงามแล้ว ถ้ำแห่งนี้ คงเรียกได้ว่า เป็นถ้ำอันมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อย่างมากมาย เพราะได้มีการค้นพบภาพเขียนสีสมัยประวัติศาสตร์ เป็นรูปช้าง และรูปเรือต่างๆ เช่น เรือใบยุโรป, เรือใบอาหรับ, เรือสำเภา , เรือกำปั่น เป็นต้น มีการสันนิษฐานว่า ภาพเขียนเหล่านี้ เป็นฝีมือของนักเดินเรือหรือไม่ก็พวกโจรสลัด เพราะจากการศึกษาเส้นทางเดินเรือจากฝั่งตะวันตกไปตะวันออก ณ จุดนี้เป็ฯจุดที่สามารถแวะพักหลบลมมรสุม ขนถ่ายสินค้า และซ่อมแซมเรือได้

เกาะพีพีเล จึงเป็นเกาะที่ไม่มีโรงแรมที่พัก แต่นักท่องเที่ยว นิยมไปเที่ยวแบบเช้า เย็นกลับ เพื่อชมความงามรอบๆเกาะพีพีเล ซึ่งเป็นที่เลื่องลือกล่าวขานถึงความสวยงามไปทั่วโลก เกาะพีพีเล ประกอบไปด้วย หาดหรืออ่าวที่สวยงาม จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ อ่าวปิเละ ตั้งอยู่ทางเหนือของเกาะพีพีเล ตัวอ่าวมีลักษณะโค้งเว้า ปากทางเข้าค่อนข้างแคบ โอบลอบไปด้วยผาสูงชันเกือบรอบด้าน เมื่อเข้าไปข้างในก้นอ่าวจะเห็นว่ากว้างขวางและมีหาดทรายสีขาวละเอียด เหมาะสำหรับพักผ่อนและอาบแดด บริเวณรอบๆปากอ่าว เป็นจุดดำน้ำลึกที่น่าสนใจ ถัดมาอีกด้านหนึ่ง คือ อ่าวมาหยา เป็นอ่าวที่สวยงามมาก น้ำทะเลใสนิ่ง หาดทรายกว้างสีขาวละเอียด ลักษณะโค้งเว้าเข้าไป จะน้อยกว่าอ่าวปิเละ มีเทือกเขาผาล้อมรอบ จนดูคล้ายทะเลปิด และเป็นฉากในหนังเรื่อง เดอะบีช นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาชมความงามกันทุกวันไม่ขาดสาย อ่าวถัดมา คือ อ่าวโละซามะ อยูทางด้านใต้ของเกาะ สามารถเดินได้ถึงกันจากอ่าวมาหยา อ่าวมีลักษณะไม่ใหญ่มาก สามารถดำน้ำดูปะการังได้ทั้งดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก

เกาะพีพี ทั้ง พีพีดอนและพีพีเล เป็นสถานที่ที่หลายคนเรียกขานว่า มรกตแห่งท้องทะเลอันดามัน เพราะความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งดำน้ำ ปะการัง สัตว์น้ำ อันสวยงาม หาดทรายที่เนียนขาวและน้ำทะเลที่ใสราวดั่งกระจก ความสะดวกสบายในการเดินทางมาเยือนและแหล่งที่พัก ร้านค้า ร้านอาหารที่มีให้เลือกจำนวนมาก ในราคาที่หลากหลาย และกิจกรรมทั้งทางน้ำและทางบก อันมากมาย.

จากมุมสูงเกาะีพีพีเล
อ่าวมาหยา
อีกมุมของอ่าวมาหยา

กิจกรรมในเกาะพีพี

ด้วยความสวยงามและความสมบูรณ์พร้อมของทรัพยากรธรรมชาติ ประกอบด้วยหาดทรายสีขาวละเอียดจำนวนหลายหาดในหมู่เกาะพีพี นอกจากการได้นั่งพักผ่อน เล่นน้ำ อาบแดด ท่ามกลาง หาดทรายขาวละเอียดและผืนน้ำทะเลสวยใสราวมรกตแล้ว และ น้ำทะเลที่ใสนิ่ง จนเราสามารถมองเห็นปะการังใต้น้ำได้ชัดเจน บ่งบอกถึงความสมบูรณ์ของปะการังหลากหลายชนิดและสัตว์น้ำต่างๆ ในท้องทะเลแห่งนี้ได้อย่างดี จึงทำให้หมู่เกาะพีพี เป็นที่ดำน้ำที่ขึ้นชื่อไปทั่วโลก และทำกิจกรรมอื่นๆที่สนุกสนานได้อย่างหลากหลาย

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม >>>

 
   
 
Copyright 2009 © www.essentialkrabi.com, Krabi - Thailand.