ข้อมูลเกี่ยวกับอ่าวนางและกิจกรรมในอ่าวนาง

You are at: กระบี่ (Home) > จุดหมายปลายทาง > อ่าวนาง
 
Thai
English

 

อ่าวนางหรือหาดอ่าวนาง อยู่ในเขตพื้นที่ของ ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่ ลักษณะเป็นเวิ้งอ่าวยาวประมาณ 6 กิโลเมตร ทิวทัศน์โดยรอบ สวยงามแปลกตาด้วยภูเขาหินปูนตระหง่าน และที่สำคัญ อ่าวนาง เป็นที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อมากที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดกระบี่

อ่าวนาง ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองกระบี่มาประมาณ 20 กิโลเมตร สามารถเดินทางมาได้โดยการโดยสารรถประจำทางจากหน้าห้างโวค ห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดกระบี่ซึ่งมีรถประจำทางวิ่งทุกวัน ในทุกๆ 5-10 นาที อ่าวนาง ยังเป็นแหล่งช้อปปิ้งจับจ่ายซื้อของ ซึ่งมีหลากหลายสินค้าและครบครันไปด้วยทุกสิ่งที่ต้องการ ซึ่งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ชอบมาจับจ่ายซื้อสินค้าและเลือกพักผ่อนในโรงแรมที่พัก ซึ่งมีหลายแบบและหลายระดับราคาให้เลือก

เหตุที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ นิยมมาเที่ยวอ่าวนาง นอกจากความงดงามของทะเล ชายหาด และกำแพงหินผาสวยงามแล้ว อ่าวนางยังเป็นสถานที่ใกล้เคียงกับแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอื่นๆและง่ายในการเดินทาง ซึ่งนอกจากจะใกล้กับอำเภอเมืองเพียงแล้ว อ่าวนางยังใกล้กับสุสานหอยซึ่งเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ของชาวกระบี่เพียง 10 กิโลเมตร ห่างจากไร่เลย์เพียง 15 นาที โดยข้ามเทือกเขาหินปูนไปยังทิศตะวันออกเพื่อไปยังหาดไร่เลย์ โดยการเดินทางโดยเรือหางยาว และอ่าวนางยังเป็นท่าจอดเรือเพื่อไปยังเกาะพีพีและเกาะลันตา โดยมีเรือวิ่งวันละ 2 เที่ยว

อ่าวนาง เป็นสถานที่มากมายไปด้วยกิจกรรมอันหลากหลาย เพื่อเพิ่มความสนุกสนานให้กับวันหยุดที่มีค่า มีให้เลือกเที่ยวกันตามแต่จะถนัด ไม่ว่าจะต้องการไปเที่ยวเพื่อดำน้ำลึกยังหมู่เกาะพีพี – อ่าวโละซามะ- หรือไดฟ์ไซท์แถบทะเลอ่าวนาง , ดำน้ำตื้นดูปะการังยังหมู่เกาะต่างๆได้แก่ ทัวร์สี่เกาะทะเลกระบี่ (เกาะไก่ , เกาะหม้อ , เกาะปอดะ , เกาะทัพ ) หรือทัวร์ทะเลแหวก ( เกาะไก่ , เกาะหม้อ , เกาะทัพ ) ซึ่งทั้งเกาะต่างๆทั้งสองทัวร์นั้น ห่างจากหาดอ่าวนางแค่ 5-8กิโลเมตร เท่านั้นเอง และกิจกรรมอื่นๆ เช่น กิจกรรมตกปลา, คายัคหรือแคนู และ เดินป่า ขี่ช้าง ชมความงามของป่าดิบชื้นภาคใต้ หรือต้องการศึกษาอารยธรรมความเป็นมาทางโบราณคดี ได้ที่ พิพิธภัณฑ์วัดคลองท่อม ชมตกน้ำร้อน และสระมรกต

ถนนโค้งเรียบริมอ่าวทะเลของหาดอ่าวนาง เป็นจุดที่พลุกพล่านไปด้วยร้านค้าและแสงสีในยามค่ำคืนมากที่สุด เป็นเสมือนโลกของสีสันอันคึกคัก ตั้งเฉิดฉายโดดเด่นอยู่ริมทะเล โดยจุดเด่นในข้อนี้ จึงมักมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวอ่าวนางในยามราตรี ทุกสถานบันเทิงทั้ง คลับ บาร์ ร้านอาหาร จะมีนักท่องเที่ยวแทรกตัวและ ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานอยู่กันตามสถานบันเทิงเหล่านั้นอย่างหนาตา และรวมไปถึงที่พัก โรงแรม รีสอร์ทในทุกระดับ ทุกราคา และสะดวกสบาย มีให้เลือกอย่างมากมาย พร้อมทั้ง ร้านค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกและบริการต่างๆ ก็ตั้งเรียงรายอยู่ตามถนนเส้นนี้กันอย่างมากมายเช่นกัน

กล่าวถึง อ่าวนาง นอกจากหาดอ่าวนางแล้ว ยังประกอบไปด้วยหาดใกล้เคียงซึ่งตั้งอยู่ไม่ไกลจากหาดอ่าวนางและมีความเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นที่แตกต่าง มีที่พักในแบบมีสไตล์ ไม่เหมือนใคร อันได้แก่ หาดนพรัตน์ธารา หาดคลองม่วง, หาดทับแขก

 

หาดนพรัตน์ธารา

เป็นหาดที่เชื่อมต่อกับหาดอ่าวนาง มีความยาวประมาณ 4 กิโลเมตร โดดเด่นไปด้วยทิวสนสีเขียวที่เรียงรายเป็นทิวแถว มากมายด้วยร้านค้าและร้านอาหารทะเลสดๆ และรถเข็นขายจำพวกส้มตำ ไก่ย่าง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศนิยมมาพักผ่อนและรับประทานอาหารแบบปูเสื่อริมทะเล ที่นี่ในยามเย็น และในทุกเย็นย่ำ สิ่งที่เห็นจนเป็นเรื่องที่ชินตา นั่นคือ ภาพของชีวิตครอบครัวปูเสื่อรับประทานอาหารด้วยกัน และมีคนในชุมชนจับกลุ่มเล่นกีฬาและออกกำลังกายกันอย่างคึกคัก

 

หาดทับแขก

เป็นหาดที่ตั้งห่างจากหาดคลองม่วงประมาณ 10 กิโลเมตร และยังคงความเป็นหาดที่เงียบสงบ ร่มรื่นด้วย ทิวสนสูงชะลูดสีเขียวสดเรียงรายบนหาดทรายสีขาวและน้ำทะเลสีฟ้าจัด หาดทับแขก เป็นหาดทรายที่มีความเป็นส่วนตัวและเงียบสงบ เหมาะกับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเงียบสบายในช่วงเวลาของการพักผ่อน ชายหาดที่ลาดเป็นแอ่งกระทะ คลื่นลมไม่แรง สามารถพักผ่อนอยู่ริมหาดหรือจะเลือกเล่นน้ำทะเลอยู่ริมหาด ก็เพลิดเพลินได้ไม่หยิ่งหย่อนกว่ากัน รีสอร์ทที่พัก ในหาดทับแขก เป็นรีสอร์ทที่มีความโดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ การจัดสรรและตกแต่งจะเน้นความกลมกลืนกับธรรมชาติรอบข้าง และเพื่อสะท้อนให้เราได้นึกถึงความสุข สงบในใจ ท่ามกลางความสดชื่นของต้นไม้เขียว เสียงสายน้ำ สายลมพัดจากท้องทะเลสีฟ้า และท้องฟ้าสีคราม

 
 

หาดคลองม่วง

อีกหาดที่มีความเงียบสงบและสวยงาม สามารถเดินทางไปได้จากอ่าวนางและจากเมืองกระบี่ซึ่งจะมีทางแยกและป้ายบอกทางที่ชัดเจน หาดคลองม่วงในบางช่วงของหาดอยู่ติดกับถนน และเป็นที่ตั้งของโรงแรม4-5 ดาวที่ขึ้นชื่อ โดดเด่นด้วยงานดีไซน์ที่หรูหรา และแตกต่างจากที่อื่น

หาดคลองม่วง มีลักษณะเป็นหาดทรายและหาดหินในบางช่วง ทำให้หาดคลองม่วงมี 2 ลักษณะรูปแบบของการพักผ่อน คือ เลือกผ่อนคลายและพักผ่อนสบายๆ บนหาดทรายละเอียด และเลือกเดินชมหาดหินสำหรับคนที่ชอบสังเกตดูสิ่งมีชีวิตเล็กๆตามซอกหินทะเล หาดคลองม่วงบางช่วงเป็นชายหาดเรียบถนน สร้างความอภิรมย์ให้กับนักท่องเที่ยวในยามขับขี่พาหนะช้าๆ เรียบถนนเส้นนี้ รับลมทะเลให้ต้องผิวกายที่เหนื่อยล้า บ้างก็จอดรถข้างทางลงเล่นน้ำทะเล ซึ่งลาดลงจากถนนแค่ไม่กี่เมตร จากหาดคลองม่วงเราสามารถมองเห็นแหลมหางนาค ซึ่งเป็นที่ตั้งของเรือนรับรองที่ประทับ

 

กิจกรรมในอ่าวนาง

เปลี่ยนรูปแบบจาการพักผ่อนแบบเดิมๆจากที่เคยอยู่กับการพักผ่อน นอนอ่านหนังสือ สบายๆริมทะเล หรือ ช้อปปิ้งซื้อของขวัญของฝากแล้ว อ่าวนางยังคงมีกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวนิยมกันมาก คือ การดำน้ำสน้อกเกิ้ล ด้วยเพราะท้องทะเลอ่าวนาง ประกอบด้วยเกาะต่างๆรูปร่างแปลก อยู่มากมายรายรอบและอุดมไปด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นแนวปะการังอันสวยงามและหาดทรายที่ขาวละเอียด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางจากอ่าวนางเพื่อไปชมความงามของเกาะเหล่านี้ได้ในวันเดียว รวมทั้งกิจกรรมอื่นๆที่สามารถเลือกสนุกได้ตามที่ต้องการ

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม กิจกรรมในอ่าวนาง >>>

   
 
Copyright 2009 © www.essentialkrabi.com, Krabi - Thailand.