ข้อมูลของหาดไร่เลย์และกิจกรรมในไร่เลย์

You are at: กระบี่ (Home) > จุดหมายปลายทาง > หาดไร่เลย์
 
Thai
English

 

ไร่เลย์ อ่าวไร่เลย์ หรือ หาดไร่เลย์ อ.เมือง จ. กระบี่ อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา– หมู่เกาะพีพี ได้ชื่อว่าเป็นเกาะพีพีแห่งที่ 2 ของจังหวัดกระบี่ เป็นหาดที่งดงามด้วยหินผาสูงตระหง่าน และถือว่าเป็นแหล่งกีฬาปีนผาที่ลือชื่อ ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งไทยและชาวต่างชาติต่างให้ความสนใจอยากมาลองสัมผัสประสบการณ์อันน่าท้าทายนี้

การเดินทางไปเที่ยวไร่เลย์ สามารถนั่งเรือได้ที่ท่าเรือหางยาวที่สะพานเจ้าฟ้า ตัวเมืองกระบี่ ค่าโดยสารประมาณ 100 บาท หรือที่ อ่าวนาง และอ่าวน้ำเมา ค่าเรือโดยสารประมาณ 50 บาท ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 10-15 นาที หรือเหมาเรือจากไร่เลย์ ออกไปดำน้ำตามเกาะใกล้ๆ เช่น เกาะปอดะ, เกาะไก่ ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่นิยมของนักท่องเที่ยว

“หาดไร่เลย์” ประกอบด้วยหาดทรายซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ด้าน และมีโรงแรมที่พักทั้ง 2 หาด ในราคาระดับปานกลางถึงระดับห้าดาว ด้านหาดไร่เลย์ตะวันตกและด้านหาดไร่เลย์ตะวันออก เป็นหาดที่โค้งเข้าหากันมีทางเดินเล็กๆ สามารถเดินเชื่อมทะลุถึงกันได้ ตรงช่องทางเดินด้านข้างโรงแรมรายาวดี เมื่อเดินผ่านมาจะสังเกตเห็นทางและป้ายที่บอกว่า สามารถปีนขึ้นไปชมลากูน (ทะเลปิด) ได้

ถ้านักท่องเที่ยวนั่งเรือหางยาวมาจาก ท่าเรืออ่าวนาง จะมาขึ้นฝั่งที่ไร่เลย์ตะวันตก และถ้านักท่องเที่ยวนั่งเรือหางยาวมาจากท่าเรืออ่าวน้ำเมา จะมาขึ้นฝั่งที่ฝั่งไร่เลย์ตะวันออก ซึ่งนักท่องเที่ยวควรที่จะรู้และมีข้อมูลว่าได้จองห้องพักและสถานที่ตั้งอยู่ในหาดไร่เลย์ตะวันออกหรือหาดไร่เลย์ตะวันตก เพราะจะสะดวกเวลาเช็คอินเข้าที่พัก

อีกหาดหนึ่งซึ่งถือเป็นหนึ่งในสมาชิกของหาดไร่เลย์และต้องกล่าวถึงถึงความสวยงามที่ไม่แพ้ไร่เลย์ตะวันตกและไร่เลย์ตะวันออก นั่นคือ อ่าวต้นไทร ซึ่งมีชื่อเสียงในเรื่องปีนผาเช่นกัน เพราะเป็นสถานที่ปีนผา สำหรับผู้ที่เชี่ยวชาญและผ่านประสบการณ์ปีนผามาพอสมควรจะปีนที่อ่าวต้นไทรได้ เพราะหน้าผาที่นี่ค่อนข้างชันและมีความยากยิ่งกว่าทางฝั่งไร่เลย์

ไร่เลย์ นอกจากจะมีความสวยงามเรื่องโตรกหินผาและธรรมชาติทางทะเลที่สวยงามแล้วความสวยงามของธรรมชาติพงป่าและต้นไม้เขียวชอุ่มอีกทั้งมีเถื่อนถ้ำทางธรรมชาติอิงแอบอยู่ภายใน นั่นคือ ถ้ำอ่าวพระนางหรือถ้ำเพชร อันสวยสดงดงามด้วยหินงอกและหินย้อย ส่องแสงแวววาว เมื่อกระทบกับแสงไฟที่ตกแต่งเอาไว้เพื่อส่องนำทางสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินเข้าไปสำรวจภายในถ้ำแห่งนี้

 

หาดไร่เลย์ตะวันออก

ถ้านักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากอ่าวน้ำเมาหรือท่าเรือเจ้าฟ้าในตัวเมือง เรือจะเข้าจอดเทียบท่าที่ด้านหาดไร่เลย์ตะวันออก หาดด้านนี้จะมีป่าโกงกางเป็นแนวยาว พื้นทรายเป็นโคลน มีเปลือกหอย และมีรากโกงกาง ไม่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำ อาบแดด แต่หาดด้านนี้ก็มีจุดที่น่าสนใจคือ จุดปีนหน้าผา ที่นี่มีโรงเรียนปีนหน้าผานานาชาติ อยู่หลายที่ให้เลือก และนักท่องเที่ยวสามารถเดินเล่นตามทางเดินเรียบหาด แต่เป็นทางเดินหินกรวดและคอนกรีตเล็กๆ ตลอดตามเรียบชายทะเลได้ เพราะสีสันในยามค่ำคืนของที่นี่ น่าสนใจอยู่ไม่ใช่น้อย ทั้งร้านอาหาร บาร์เบียร์ หรือ ร้านกาแฟ ร้านแกลอรี่กึ่งบาร์เบียร์ ต่างสไตล์การตกแต่งที่แปลกๆ แต่ไอเดียเก๋ สวยงามไม่แพ้ที่ไหน...หาดไร่เลย์ตะวันออก จึงดูคล้ายชุมชนนานาชาติที่มีคนผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามา อยู่ไม่ขาดสายตลอดเกือบทั้งปี

 

หาดไร่เลย์ตะวันตก

หาดด้านนี้ เป็นหาดที่มีเม็ดทรายละเอียดขาวสะอาด น้ำทะเลใส บริเวณรอบหาดถูกโอบล้อมด้วยภูเขาหินผาและตั้งตระหง่านอยู่รอบด้าน มีร้านอาหาร โรงแรมที่พัก รวมตัวอยู่ที่หาดแห่งนี้เป็นจำนวนมาก และเพราะหาดนี้เป็นหาดทรายยาวเหยียด จึงมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศถือเอาหาดนี้ เป็นสถานที่ออกกำลังกายริมหาด และยังเป็นที่ตั้งของสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทยและชาวต่างประเทศ เดินทางมาเคารพสักการะกราบไหว้ศาลพระนาง ใกล้กับทางเดินทะลุไปอ่าวไร่เลย์ตะวันออก ที่ถ้ำเล็กๆ ไม่ลึกมาก ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า

 

อ่าวต้นไทร ( หาดต้นไทร )

เมื่อน้ำทะเลลดสามารถเดินเล่นและตัดผ่านทางหน้าหาดไปสู่หาดไร่เลย์ตะวันตกได้เพราะอ่าวต้นไทรนั่น ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของอ่าวต้นไทร ถือได้ว่าเป็นอีกจุดที่มีจุดปีนผาที่น่าสนใจแต่ค่อนข้างที่จะยากอยู่สักหน่อย เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีประสบการณ์เรื่องปีนผามาพอสมควรและมีที่พัก ร้านอาหาร ออฟฟิศทัวร์และร้านค้าต่างๆให้บริการ แต่ก็ไม่คึกคักเหมือนหาดไร่เลย์ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนแบบเงียบสงบ และเป็นส่วนตัว อ่าวต้นไทร ยังได้รับความนิยมในเรื่อง เดินป่า เพราะ โรงแรมหลายแห่งที่ซ่อนตัวอยู่ในผืนป่าสีเขียว ซึ่งต้องเดินทางบนถนนลูกรัง และถ้านักท่องเที่ยวที่ไม่นิยมกีฬาปีนผานักท่องเที่ยวก็สามารถเช่ารถจักรยานปั่นเที่ยวภายในหาดต้นไทรได้ ก็เพลิดเพลินไปอีกแบบ

 

กิจกรรมในไร่เลย์

สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีระยะเวลาของวันพักผ่อนในหาดไร่เลย์หลายวัน อยากจะออกไปเที่ยวดำน้ำดูปะการังในเกาะข้างๆใกล้เคียง สามารถเหมาเรือหางยาวออกไปเที่ยวดำน้ำชมปะการรังได้ ซึ่งได้แก่ เกาะไก่ เกาะหม้อ เกาะปอดะ เกาะทัพ ได้เช่นเดียวกับการเดินทางจากอ่าวนาง และมีเกาะเล็กๆใกล้เคียงซึ่งไม่มีชื่อเรียกเป็นทางการ แต่ในเกาะเหล่านั้นก็มีพื้นที่หาดทรายเล็กๆ ค่อนข้างเป็นส่วนตัว และสงบ ถ้านักท่องเที่ยวถูกใจ สามารถเหมาเรือหางยาวของชาวบ้านออกไปอาบแดดพักผ่อนและสน็อกเกิ้ลในแบบส่วนตัวได้เหมือนกัน. นอกจากนี้ กิจกรรมดำน้ำลึกสามารถทำได้เช่นเดียวกัน ด้วยเพราะไร่เลย์ตั้งอยู่กึงกลางระหว่างเหมู่เกาะพีพีและอ่าวนาง จึงสามารถเลือกดำน้ำได้ทั้งไดฟ์ไซท์ในอ่าวนางและหมู่เกาะพีพี

ดูรายละเอียด กิจกรรมในหาดไร่เลย์>>>>>

   
 
Copyright 2009 © www.essentialkrabi.com, Krabi - Thailand.